Tổng hợp các luật trong bóng đá cơ bản nhất 2023

Các luật trong bóng đá luôn được mọi người quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn thể thao khác nhau. Dưới đây các chuyên gia KingFun cũng đã tổng hợp những thông tin có liên quan đến luật bóng đá, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Contents

Tìm hiểu các luật trong bóng đá cơ bản nhất

Những thông tin tại chuyên trang Kingfunvn các chuyên gia hàng đầu đã dành rất nhiều thời gian tổng hợp thông tin và có mật mí cho mọi người được biết đến về các luật trong bóng đá cơ bản gồm có:

Số lượng cầu thủ ở trên sân

Đội hình thi đấu 11 người thì khi đó số lượng cầu thủ được tham gia chơi ở trên sân đối với mỗi đội sẽ được giới hạn ở con số 11 người. Trong số đó, 10 cầu thủ sẽ được phân chia thành:

  • 3-5 hậu vệ (đứng gần khung thành, bảo vệ khung thành).
  • 3-5 tiền vệ (sẽ đứng tại giữa sân, thường xuyên di chuyển lên trên nhằm tấn công hoặc là di chuyển xuống nhằm bảo vệ khung thành).
  • 1-2 tiền đạo, sẽ đứng ở gần sát khung thành của đối phương, nhiệm vụ nhận bóng và thực hiện ghi bàn thắng.

1 thủ môn cũng chính là 1 cầu thủ trong số 11 cầu thủ ở trên sân, được nhận định là cầu thủ đặc biệt nhất. Cho dù dùng bất cứ sơ đồ chiến lược nào thì 1 đội tuyển luôn phải có 1 và sẽ chỉ có 1 thủ môn duy nhất ở trong khung thành. Nếu như thủ môn gặp phải chấn thương hoặc là bị thẻ đỏ/ thẻ vàng (2 thẻ vàng tương đương với 1 thẻ đỏ), khi đó bắt buộc ra khỏi sân, huấn luyện viên buộc phải thay thế 1 thủ môn khác.

Riêng đối với những giải đấu bóng đá lớn được quy định ở trong các luật trong bóng đá của FIFA thì từng đội tuyển chỉ được thay người 3 lần tương ứng với 3 cầu thủ dự bị trong từng trận bóng. Trong trường hợp đã hết quyền thay thế cầu thủ thì HLV bắt buộc phải đưa 1 cầu thủ đang còn đá ở trên sân, cho dù là ở vị trí hậu vệ, tiền vệ hoặc là tiền đạo xuống bảo vệ khung thành.

Quy định trang phục thi đấu của cầu thủ

* Các trang phục thi đấu phù hợp

Trang phục thi đấu trong bộ môn túc cầu sẽ gồm có áo ngắn tay/ dài tay, quần đùi, giày, vớ dài,… Đối với thủ môn sẽ có thể găng tay bắt bóng.

Tổng hợp các luật trong bóng đá cơ bản nhất 2023
Quy định trang phục thi đấu phù hợp ở trên sân

Trong phục của từng đội bóng sẽ gồm có 2 loại: 1 màu dành cho 10 cầu thủ ở trên sân, 1 màu khác sẽ dành cho thủ môn.

Những đội tuyển hiện nay không chỉ dừng lại ở việc dùng trang phục thi đấu cho tiện phân biệt giữa từng đội bóng với nhau mà còn có ý nghĩa trong việc tôn vinh nền văn hóa của đội bóng và của quốc gia đó

* Trang phục cấm

Trang phục khi ra sân của thủ môn sẽ không được có màu trùng với những vị trí khác trong đội nhà lẫn cả đội khách, sẽ không được giống với thủ môn đội bạn, đồng thời cũng không được giống với màu áo của tổ trọng tài.

Quy định cầu thủ nghiêm cấm mang theo những vật dụng nguy hiểm khi ở trên sân.

Quy định đá phạt gián tiếp trong bóng đá

Đây cũng là một trong số những hình phạt mà mọi người cần phải nắm kỹ. Khi cầu thủ phạm lỗi với đối phương thì đối phương sẽ được hưởng 1 quả đá phạt gián tiếp. Theo đó, vị trí đá phạt gián tiếp có thể sẽ từ vị trí đội bóng đó bị phạm lỗi hoặc là từ vị trí mà quả bóng nằm ở trên sân khi trận bóng được trọng tài chính tạm dừng.

Tổng hợp các luật trong bóng đá cơ bản nhất 2023
Quy định đá phạt gián tiếp trong bóng đá

Đối với bàn thắng từ quả phạt này sẽ được tính khi bóng trước khi vào cầu môn có chạm vào chân của cầu thủ khác hay không. Trường hợp quả bóng trực tiếp đi vào lưới thì bàn thắng sẽ không được công nhận.

Phạt góc gián tiếp chính là hình thức đá phạt gián tiếp phổ biến, thường xuất hiện trong từng trận đấu bóng đá. Theo đó, hình thức đá phạt này sẽ được áp dụng khi bóng đã được đá vào cuộc, cầu thủ này lại chạm bóng lần thứ 2 (tuy nhiên không phải bằng tay) khi bóng đã chạm vào cầu thủ khác, nghĩa là đội đối phương sẽ được hưởng quả đá phạt góc gián tiếp tại vị trí phạm lỗi.

Lời kết

Toàn bộ những kiến thức được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về các luật trong bóng đá cơ bản nhất. Hy vọng đây là những thông tin hữu ích nhất giúp cho mọi người được hiểu rõ từng điều luật bóng đá, hãy update thông tin mỗi ngày nhé!