Tìm hiểu cách phân biệt vàng thật vàng giả tại nhà chuẩn nhất

Cách thử vàng cực nhanh: bạn có thể quan sát bằng cách thử vàng bằng lửa, thử gốm, thử nam châm, thử axit, thử trọng lượng, hoặc trải nghiệm… Mọi người đều có thể tự làm tại nhà. Để thấy tính khoa học và cách thực hiện của những phương pháp này, hãy cùng stemedcaucus2.org theo dõi những chia sẻ dưới đây về cách phân biệt vàng thật vàng giả nhé.

Contents

I. Thực trạng vàng giả trên thị trường

Một trong những vấn đề mà ngành vàng bạc đá quý của Việt Nam đang gặp phải là vấn nạn vàng giả, trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm vàng giả, có loại vàng thật khác nhau và cũng rất khó để phân biệt.

Một trong những vấn đề mà ngành vàng bạc đá quý của Việt Nam đang gặp phải là vấn nạn vàng giả

Ngay cả những người làm nghề này lâu năm cũng có thể không nhận ra nếu không có máy móc, thiết bị hỗ trợ, vàng giả không chỉ được sản xuất một cách tinh vi, khó mua bán vàng giả mà hình thức này còn bị phạt.

Còn nhẹ nên những kẻ lừa đảo vẫn xem là chuyện bình thường, cùng với đó là tâm lý “nhẹ dạ cả tin” của một số người, vàng giả thay vì vàng thật nên các sản phẩm vàng giả trôi nổi trên thị trường cũng dần đông đảo.

II. Hiểu đúng về vàng giả trên thị trường

Người ta hiểu rằng vàng giả không phải là vàng thật nhưng nhiều người lại cho rằng các loại vàng không phải của mình đều là vàng giả, điều này hoàn toàn sai lầm, vàng giả là loại vàng được làm từ kim loại nặng được phủ một lớp rất tinh xảo.

Nếu người bán nói với người mua rằng đây là vàng thật, là vàng non, vàng mỹ thì cơ sở của vàng giả là mục đích và hành vi bán hàng, còn khi bạn đi mua thì người ta nói đây là gì cũng không sao.

Vàng giả ngay từ đầu hay là vàng ngọc, vàng non hay vàng mỹ nghệ Vậy khái niệm vàng giả Không còn là hàng giả của vàng thật, mà nếu người bán nói là vàng ta đắt và 100% đó là một vấn đề đáng nói Vấn đề tiếp theo là vấn đề tỷ lệ, mà nhiều người trong quá trình làm ra sản phẩm đã giảm tỷ lệ vàng nguyên chất trong sản phẩm, nhưng khi bán ra thì người ta cũng coi đó là vàng vì nó đang lừa khách hàng với một tỷ lệ khác nhau.

III. Cách thử vàng thật vàng giả tại nhà chính xác nhất

1. Thử vàng thật vàng giả bằng lửa

Cách phân biệt vàng thật vàng giả – Người ta thường nói “vàng thật không sợ lửa”, nghĩa là vàng thật không bị lửa tác động, nhưng liệu có phải thật không, và cách thử vàng giả bằng lừa có hiệu quả không? Nhiệt độ cao, dựa trên đặc tính nóng chảy của vàng nguyên chất. Phương pháp thử: Thử vàng bằng ngọn lửa trần 1000-1400 độ C.

Khi vàng nóng chảy và trở thành giọt nước, sau khi nguội sẽ co lại với nhau. Nếu là vàng giả, trong khi đốt kim loại thì kim loại cháy và bay hơi, khi nguội thì cũng trở lại nhưng sẽ không còn khối lượng ban đầu và sẽ chuyển sang màu đen.

  • Ưu điểm: Nhận biết chính xác 80%
  • Hạn chế: Tuy nhiên, phương pháp này không phải ai cũng có thể thử được, Các sản phẩm vàng trang sức nói riêng không thể thử theo phương pháp này, vàng Tây đặc biệt là các loại cũng có chứa thành phần kim loại, và mặc dù không dễ tìm được một ổ đốt để thử, nhưng việc phá hủy các sản phẩm trang sức, mỹ nghệ là quá rủi ro.

2. Thử bằng cắn vàng

Cơ bản của phương pháp: Vàng nguyên chất dựa trên độ cứng của vàng, vì nó mềm hơn vàng giả. Dễ chạy, không làm hỏng sản phẩm, áp dụng cho các sản phẩm vàng trang sức.

Vàng nguyên chất dựa trên độ cứng của vàng, vì nó mềm hơn vàng giả

Hạn chế: Thử tương đối và có thể áp dụng cho vàng nguyên chất, nhưng nếu bạn đang thử Vàng Tây thì không được vì vàng tây kết hợp với kim loại khó tăng Độ cứng trong quá trình gia công nên không để lại vết răng khi cắn.

3. Thử vàng bằng gốm tráng men

Cơ sở phương pháp thử: chỉ vàng, chỉ vàng thật 100% là vàng, các sản phẩm khác là chỉ màu tổng hợp.

Phương pháp thử: Gốm không tráng men có màu trắng, nếu để lại sọc vàng là vàng thật, còn sọc đen là vàng giả, người ta dùng axit mạnh để khử. Điểm mạnh: dễ dàng, nhanh chóng tại nhà, ai cũng có thể thử.

Hạn chế: tuy nhiên chỉ mang tính chất tương đối vì lớp vàng giả bên ngoài không thể phát hiện được là trọng lượng của vàng thật hay vàng giả. Ngoài ra, bạn hãy thử chà xát mạnh vào miếng gốm và làm xước đồ trang sức bằng vàng.

4. Dùng nước cường toan để kiểm tra

Cơ sở phương pháp: Vương thủy là chất có tính ăn mòn mạnh, có thể hòa tan vàng bạc, màu vàng, dễ bay hơi, ở dạng lỏng Cách thử: Người ta ngâm sừng hoặc thấm bông rồi dát vàng lên.

Nếu vàng bị ăn mòn nhẹ là vàng thật, còn nếu là vàng giả thì không bị ăn mòn, nước vương rất dễ bay hơi nên mọi người nên thử trong thời gian ngắn Ưu điểm: Nhận biết vàng giả lên đến 60%.

Hạn chế: Các sản phẩm vàng, đồ trang sức bằng vàng không đẹp gây mòn, ngoài ra thử vàng bằng cách này còn gây ra hiện tượng oxy hóa vàng nên sau khi thử mọi người nên lau và tráng nước này cho vàng.

5. Sử dụng axit nitric để thử vàng

Dựa vào phương pháp thử: dựa vào tính chất hóa học axit nitric phản ứng được hầu hết với kim loại trừ vàng và Pt Phương pháp thử: Ngâm vàng trong dung dịch axit hoặc dùng axit bôi lên bề mặt vàng.

Vàng thật là được, nhưng Ưu điểm: Nhận biết chính xác Vàng Ta, nhưng Vàng Tây không nhận ra Hạn chế: Thử vàng 18k, 14k sản phẩm vàng sẽ bị chảy và trang sức của bạn bị mòn. ảnh hưởng đến hô hấp.

6. Sử dụng nam châm để thử vàng

Cơ sở của phương pháp: dựa vào đặc điểm của nam châm không hút vàng thật mà hút hầu hết các kim loại khác.

Phương pháp thử: Dùng nam châm gần sản phẩm vàng, nếu cả hai đều không phản ứng thì đó là vàng thật, còn nếu.

Ưu điểm: Dễ sử dụng và ai cũng có thể làm được Hạn chế: Hiện đang có loại vàng giả lẫn lộn, không bị nam châm hút, vì những loại vàng này trộn chậm với kim loại nên cách kiểm tra này không áp dụng cho Vàng Tây, Vàng Trắng, Ý, Vàng.

7. Thử vàng bằng quan sát

Cơ sở của phương pháp: Dựa vào kinh nghiệm, biểu tượng và độ tinh xảo của thương hiệu vàng khi tạo ra sản phẩm, dùng thử: dùng kính lúp để xem vàng, kiểm tra từng nét điêu khắc của đồng vàng, kiểm tra tỷ lệ và khoảng cách giữa các Nếu gặp sự cố thì đối chiếu với tiêu chí của nhãn hiệu.

Ưu điểm: Thích hợp để kiểm định vàng miếng của các thương hiệu như SJC, PNJ, Doji, Bảo Tín Minh Hạn chế: Đối với sản phẩm trang sức khó nhận biết, chỉ áp dụng cho những những người có kinh nghiệm và kiến ​​thức về vàng cho từng thương hiệu.

Dựa vào kinh nghiệm, biểu tượng và độ tinh xảo của thương hiệu vàng khi tạo ra sản phẩm

IV. Làm thế nào để không mua phải vàng giả

Việc mua bán vàng giả đánh vào tâm lý ham rẻ, không có kiến ​​thức về vàng của người mua, vì vậy, để không mua phải vàng giả, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Không nên giao dịch tiền bằng Người lạ/người quen Không mua vàng ở tiệm vàng bán vàng không rõ nguồn gốc, tiệm vàng không có giấy phép kinh doanh, tiệm vàng khuất nẻo, ít người qua lại.
  • Chọn mua vàng ở tiệm vàng có thương hiệu lớn mà bạn sinh sống, trong đó có PNJ, SJC, Doji… Không nên mua vàng nữ trang qua các hình thức bán hàng trên mạng xã hội hoặc trên các website thương mại không rõ thương hiệu.
  • Hạn chế mua vàng, nếu bạn chịu khó mua thì vàng trang sức online dành cho bạn khi mua hàng.
  • Bạn cần kiểm tra các loại giấy chứng nhận, kiểm định Khi mua vàng cũng như vàng trang sức, bạn nên lưu ý chọn loại đá, vì vàng có thể là thật nhưng đá là giả.

Trên đây là bài viết chuyên mục tin xã hội về cách kiểm tra vàng thật vàng giả tại nhà nhanh chóng và tiện lợi để mọi người có thể kiểm tra ngay sản phẩm vàng của mình, tuy nhiên cần lưu ý rằng các cách kiểm tra vàng thật và giả tương đối không chính xác và có thể có sự trùng hợp nên mọi người cần cân nhắc.