Mukbang là gì? Những mặt trái không phải ai cũng biết

Hiện nay trên các mạng xã hội bạn sẽ không khó để bắt gặp những video ăn uống một lượng thức ăn khủng và trông rất ngon mắt. Giới trẻ gọi đây là trào lưu Mukbang, vậy Mukbang là gì? Hãy theo dõi bài viết sau và chúng mình sẽ giải đáp cũng như tiết lộ những mặt trái không phải ai cũng biết của Mukbang nhé!

I. Mukbang là gì? Nguồn gốc của Mukbang

Trước tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu xem Mukbang là gì và từ đâu mà hiện tượng này lại xuất hiện rồi phát triển như thế.

1. Mukbang là gì?

Mukbang là một từ kết hợp (portmanteau) trong tiếng Hàn Quốc, trong đó “ăn” là mukja (;meokneun) và “phát sóng” là bangsong.

Như vậy, nói một cách dễ hiểu thì mukbang chính là việc vừa ăn vừa ghi hình lại. Người tổ chức Mukbang hay còn gọi là “BJ” (viết tắt cho Broadcast Jockey) có thể ghi hình trước hoặc phát trực tiếp quá trình ăn uống của mình và vừa ăn vừa nói chuyện với những người xem để tạo sự tương tác.

vua-an-vua-ghi-hinh
Mukbang tức là vừa ăn và vừa ghi hình

2. Nguồn gốc của Mukbang

Mukbang ra đời tại Hàn Quốc vào những năm 2010, trong một buổi phát sóng Mukbang thì người ghi hình sẽ phải ăn hết tất cả những đồ ăn khủng mà mình đã chuẩn bị. Những videp mukbang có thể đang tải lên rất nhiều mạng xã hội để giao lưu được với người xem, tăng tương tác cho các video phát sóng của mình.

II. Thu nhập từ nghề Mukbang là từ đâu?

Mukbang không chỉ ở Hàn Quốc mà khi phát triển, lan rộng ra nhiều nơi trên thế giới thì đã trở thành một ngành hot. Đối với những người mê ăn uống thì việc vừa được ăn lại vừa kiếm được tiền và có thêm người hâm mộ thì còn gì tuyệt vời bằng.

Mukbang không hề giới hạn độ tuổi hay ngoại hình, chỉ cần bạn ăn giỏi, giao tiếp với khán giả tốt thì bạn đã thu được cho mình một lượng fan lớn. Nhiều người thắc mắc rằng nghề mukbang kiếm tiền từ đâu thì câu trả lời  đó chính là:

  • Kiếm tiền từ việc tặng quà của khán giả theo dõi, trên một vài mạng xã hội đã bật chế độ tặng quà nên khi cảm thấy thích video của mukbang đó thì có thể mua bóng bay hay hoa hồng để tặng cho chủ của video, những món quà đó sẽ được quy đổi ra tiền cho các BJ.
  • Không chỉ vậy, việc đăng các video mukbang lên youtube và tỷ lệ người xem càng nhiều thì những video đấy sẽ càng có được nhiều tiền hơn nữa.
  • Ngoài ra, các BJ cũng có thể kiếm thêm tiền từ việc nhận tài trợ của các nhãn hàng để giúp họ quảng bá hình ảnh.
mukbang-an
Nghề mukbang đang được nhiều bạn trẻ ưa chuộng

III. Những mặt trái không phải ai cũng biết về Mukbang

Nghề Mukbang được khá nhiều bạn trẻ yêu thích và hơn hết nó cũng khiến cho người xem cảm thấy bị lôi cuốn. Tuy nhiên, Mukbang cũng mang một số mặt trái mà không phải ai cũng biết.

  • Theo một cuộc điều tra của trang web Dateline, trào lưu này không chỉ đơn thuần là một cách kiếm tiền mới, mà nó cho thấy một hội chứng nguy hiểm – sự cô đơn đang tồn tại trong giới trẻ Hàn Quốc. Vì theo như nhà phê bình văn hóa Châu Á đồng thời là Phó Chủ tịch cấp cao của công ty nghiên cứu toàn cầu The Future Company – ông Jeff Yang đã cho hay thì hiện tượng Mukbang này sinh ra từ sự cô đơn của những người còn độc thân.
  • Không như nhiều người vẫn nghĩ thì mukbang là liệu pháp cải thiện chứng khó ăn tốt như những người tham gia phong trào này. Tuy nhiên nếu xét theo hiệu ứng “bỏng ngô” thì khi bạn cứ liên tục nhìn vào mà hình thì sẽ khó mà nhận thức được mình đang ăn bao nhiêu, cùng như việc bạn đi xem phim và vô thức ăn hết túi bỏng rất to.
  • Hơn nữa, theo Telegraph, tỷ lệ người được xếp loại vào mức béo phì tại Hàn Quốc trong năm 2016 đã tăng lên 34,8% từ con số 26% của năm 1998. Vì vậy, theo thông tin từ truyền thông Hàn Quốc cho biết thì bắt đầu kể từ năm nay Bộ Sức khoẻ và Phúc lợi của nước này sẽ áp dụng những giới hạn mới cho loại hình Mukbang như một phần nỗ lực chặn đứng tỷ lệ béo phì đang tăng tại Hàn Quốc.
mat-trai-cua-nghe-mukbang
Nghề mukbang cũng có khá nhiều mặt trái

IV. Một số Mukbang nổi tiếng trên thế giới

Khi nhắc đến Mukbang thì những cái tên gây ấn tượng cho người xem đó chính là: Dorothy, HyuneeEats, Keemi Kim, Yuka Kinoshita, Bethany Gaskin, Peggie, BenDeen, Jung Man Soo, Kate Yup,… Có thể thấy rằng có rất nhiều cái tên gây ấn tượng mạnh và chủ yếu những người này đến từ Hàn Quốc và Trung Quốc. Khi xem các video ăn uống của họ bạn sẽ cực kì thấy lôi cuốn cũng như cảm thán về trình độ ăn uống cùng dạ dày siêu khủng của họ.

Cùng xem video Mukbang của cô nàng Dorothy để xem trình độ ăn uống đáng kinh ngạc của cô gái này với video sau nhé:

Nghề mukbang đang là một nghề khá hot, thật sự stemedcaucus2 cam đoan rằng khi xem các video mukbang bạn sẽ cảm thấy cực kỳ lôi cuốn bởi nhìn cách những BJ ăn rất ngon miệng, khiến bạn nhiều khi cũng sẽ phải thèm “chảy dãi”.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.