Hướng dẫn cách “mượn tuổi làm nhà” chi tiết nhất năm 2021

muon-tuoi-lam-nha-huong-dan-chi-tiet

Nếu gia đình bạn trong năm muốn làm nhà nhưng không được tuổi thì thường sẽ phải “mượn tuổi làm nhà”.  Vậy mượn tuổi làm nhà là gì? Làm như thế nào để mượn tuổi làm nhà? Để tìm hiểu thêm và giải đáp thắc mắc xung quanh vấn đề “mượn tuổi làm nhà” thì bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Contents

I. Mượn tuổi xây nhà là gì? Những trường hợp nên mượn tuổi làm nhà

Xây nhà được xem là một trong những chuyện hệ trọng của đời người, không chỉ là vấn đề tài chính hay công sức mà nó còn liên quan đến phong thủy và tâm linh. Xét về tâm linh thì việc xây nhà phải phù hợp với tuổi gia chủ thì năm đó mới có thể khởi công được, tuy nhiên vấn đề gặp phải là trong năm đó gia chủ lại không hợp tuổi nên nếu muốn xây nhà thì chỉ còn cách “mượn tuổi làm nhà”.

1. Mượn tuổi xây nhà là gì? 

Nói một cách dễ hiểu thì mượn tuổi làm nhà chính là mượn mệnh của một người nào đó có ngũ hành tương sinh, khí vận tốt trong năm đó để đứng ra làm lễ động thổ cho công trình. Nhờ những điều đấy mà công trình xây dựng nhà cửa sẽ diễn ra thuận lợi, suôn sẻ, gia chủ vào sinh sống cũng sẽ khỏe mạnh, cát lành và may mắn.

muon-tuoi-lam-nha-la-gi
Mượn tuổi làm nhà chính là mượn mệnh của một người nào đó có ngũ hành tương sinh, khí vận tốt

2. Những trường hợp nên mượn tuổi để xây nhà

Theo các chuyên gia phong thủy hay các nhà tâm linh học thì thông thường việc chọn nhà sẽ lấy tuổi người đàn ông trong gia đình và người này sẽ phải đứng ra làm lễ để mang lại suôn sẻ, may mắn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt thì có thể xem xét đến việc lấy tuổi nữ giới trong nhà để xây cất, nhưng thường thì trường hợp này xảy ra rất ít.

Gia chủ sẽ phải mượn tuổi làm nhà của một người khác hợp mệnh nếu như tất cả các thành viên trong gia đình đều không hợp tuổi để xây dựng nhà trong năm đó.

II. Có nên mượn tuổi làm nhà hay không?

Có nên mượn tuổi làm nhà hay không? Có nên cho người khác mượn tuổi làm nhà hay không? Đây là những câu hỏi được khá nhiều người quan tâm khi nói đến vấn đề mượn tuổi xây nhà. Để giải đáp thắc mắc này thì hãy xem những căn cứ dưới đây để biết rằng nên hay không nhé!

1. Có nên mượn tuổi người khác để làm nhà không?

Việc mượn tuổi để làm nhà có khá nhiều tranh cãi vì mỗi người một quan điểm và ý kiến riêng. Có người thì cho rằng phải chính là gia chủ ở tại ngôi nhà mới làm lễ động thổ thì mới được tính là đúng, còn việc mượn tuổi chỉ mang tính chất đánh lừa nên không có tác dụng.

Tuy nhiên dựa theo các yếu tố ngũ hành, phong thủy khi xem tuổi làm nhà thì bạn hoàn toàn có thể mượn tuổi để làm nhà tương hợp với năm xây dựng. Hơn nữa, đây cũng được xem là một kinh nghiệm tâm linh bao đời của người Việt Nam đã áp dụng nên việc mượn tuổi làm nhà càng khẳng định hơn là có thể.

2. Người cho mượn tuổi làm nhà có bị ảnh hưởng gì hay không?

cho-muon-tuoi-lam-nha-co-den-khong
Có nên cho mượn tuổi làm nhà hay không?

Khá nhiều người băn khoăn rằng có nên cho người khác mượn tuổi làm nhà hay không vì có nhiều quan điểm cho rằng khi cho mượn thì sẽ cũng có nghĩa là thay cho gia chủ gánh hết những vận đen trong năm đó. Thực chất nó lại hoàn toàn ngược lại, ngoài việc giúp gia chủ thuận lợi xây cất nhà cửa tránh xung khắc ra thì người được mượn tuổi làm nhà sẽ còn gặp được nhiều may mắn và thuận lợi hơn với vai trò là người hòa giải vận khí, tích đức trong năm.

III. Một số kinh nghiệm mượn tuổi làm nhà mà ai cũng nên biết

Đối với vấn đề mượn tuổi làm nhà thì bạn cần bỏ túi 5 kinh nghiệm dưới đây để có thể thuận lợi chuẩn bị và sắp xếp hơn.

1. Mượn tuổi làm nhà từ những người thân thiết, sống gần bạn

Người được mượn tuổi làm nhà sẽ phải theo suốt quá trình xây dựng và thi công để làm lễ cùng gia chủ. Chính vì thế nên người bạn mượn tuổi sẽ cần phải là người ở gần hoặc thân thiết với gia đình bạn để vừa tiện việc đi lại cũng như sẽ bớt đi sự phiền hà cho họ.

2. Mượn tuổi của người chưa cho mượn tuổi để làm nhà

Điều quan trọng thứ hai bạn nên lưu ý đó chính là cần phải xem người mình định mượn tuổi có đang làm nhà hay đang cho ai mượn tuổi để làm nhà hay không? Bởi theo quan niệm của người Việt Nam thì việc cùng một lúc hai ngôi nhà xây dựng trên một tuổi sẽ mang lại vận khí xấu cho chính cả hai gia chủ cùng như hai căn nhà này. Đây là một điều cực kỳ tối kỵ trong xây cất nhà cửa.

3. Chỉ mượn tuổi trong trường hợp khởi công xây cất nhà mới

Khá nhiều người nhầm lẫn việc xây nhà và sửa nhà là giống nhau nên nghĩ rằng việc mượn tuổi để sửa sang lại nhà cũ là đúng. Nhưng thực chất thì chỉ trong trường hợp làm nhà mới và không hợp tuổi thì bạn mới cần đến việc mượn tuổi, còn đối với sửa sang nhà cũ thì bạn chỉ cần xem ngày lành tháng tốt là được.

muon-tuoi-xay-nha-moi
Chỉ mượn tuổi trong trường hợp khởi công xây cất nhà mới

4. Thực hiện mượn tuổi đúng cách

Điều quan trọng không thể nào bỏ qua đó chính là bạn cần phải tuân thủ và thực hiện theo đúng cách những thủ tục mà phong thủy hay tâm linh đã quy định cho việc mượn tuổi làm nhà. Vấn đề này có tầm quan trọng rất lớn trong việc bạn xây dựng ngôi nhà của bạn có thuận lợi hay không.

5. Chọn người để mượn tuổi cần tránh Tam Tai, tang thương

Một điều lưu ý mà bạn cần phải nhớ nữa đó chính là hỏi kỹ để tránh những người đang có tang trong gia đình hoặc có vận hạn Hoàng Ốc, Tam tai trong năm làm nhà.

IV. Hướng dẫn chi tiết các thủ tục cần thiết khi “mượn tuổi làm nhà” 

Để thủ tục mượn tuổi làm nhà được diễn ra suôn sẻ và đúng cách thì bạn hãy theo dõi những hướng dẫn chi tiết sau đây của Stemedcaucus2:

1. Cách thức và những điều cần biết khi mượn tuổi làm nhà

 • Việc đầu tiên gia chủ cần làm đó chính là viết giấy bán nhà cho người mà mình mượn tuổi. Những giấy tờ này chỉ là tượng trưng về mặt tâm linh để báo lên các vị bề trên cai quản nên không cần có hiệu lực pháp lý.
 • Việc thứ 2 đó chính là trong quá trình làm lễ động thổ thì gia chủ cần tránh mặt và để cho người cho mượn tuổi đứng ra thực hiện các nghi lễ, khấn vái đúng theo thủ tục.
 • Trong các việc đổ mái hay về nhà mới thì người cho mượn tuổi cũng cần có mặt để làm lễ.
lam-giay-ban-nha-cho-nguoi-muon-tuoi
Cần viết giấy bán nhà cho người mà mình mượn tuổi

2. Bài văn khấn mượn tuổi làm nhà và các lễ vật cần chuẩn bị

Về văn khấn cũng như các lễ vật cần chuẩn bị cho việc động thổ nhà mới này sẽ làm như một lễ động thổ thông thường vì người cho mượn tuổi làm nhà cũng đang chính là chủ nhà nên mọi việc thực hiện đúng như quy định theo phong thủy khi làm nhà.
Bạn có thể xem mẫu văn khấn và lễ vật cần chuẩn bị trong bài viết lễ động thổ – chi tiết thực hiện và những điều cần lưu ý tại số trước của chúng tôi để chuẩn bị đầy đủ và chi tiết nhất.

le-cung-dong-tho
Chuẩn bị lễ vật động thổ đầy đủ

3. Hướng dẫn thủ tục chuộc nhà sau khi đã mượn tuổi làm nhà

Sau khi ngôi nhà đã xây dựng xong và có thể chuyển vào ở thì gia chủ sẽ cần phải làm giấy mua lại căn nhà của mình với mức giá cao hơn mức giá mà mình đã làm giấy bán trước đó cho người mình mượn tuổi rồi sau đó dâng lên các vị thần linh để báo cáo lại.

Khi đã làm xong giấy mua bán với người cho mượn tuổi thì gia chủ sẽ làm thêm lễ nhập trạch cho cả gia đình mình trước khi vào sinh sống,

Như vậy, mọi thủ tục mượn tuổi làm nhà coi như xong, diễn ra thuận lợi và suôn sẻ.

V. Những tuổi nào đẹp để mượn làm nhà năm 2021

Theo tham khảo về phong thủy ngũ hành thì trong năm 2021 này đây sẽ là những tuổi rất hợp để xây dựng nhà cửa. Nếu không được tuổi thì bạn có thể xem danh sách sau và tìm ra người để có thể “mượn tuổi làm nhà” một cách thuận lợi.

 • 1952: Nhâm Thìn
 • 1954: Giáp Ngọ
 • 1955: Ất Mùi
 • 1963: Quý Mão
 • 1964: Giáp Thìn
 • 1970: Canh Tuất
 • 1979: Kỷ Mùi
 • 1982: Nhâm Tuất
 • 1988: Mậu Thìn
 • 1991: Tân Mùi.

Lưu ý: Năm tuổi của người nam trong danh sách trên được tính là năm âm lịch.

Như vậy, trên đây là toàn bộ những điều liên quan đến vấn đề “mượn tuổi làm nhà”, việc xây cất nhà cửa là vô cùng quan trọng nên hãy xem xét cẩn thận để tránh những vận hạn không đáng có. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích cho những bạn đang có dự định mượn tuổi xây nhà.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *