Ngày 26 tháng 3 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 26/3

26thang3-la-ngay-gi

Ngày 26 tháng 3 là ngày gì? Đối với những Đoàn viên thanh niên thì chắc sẽ không còn xa lạ với ngày này. Tuy nhiên, về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này chưa chắc rằng ai cũng biết. Vì thế, hôm nay hãy cùng Stemedcaucus2.org tìm hiểu về ngày này nhé!

Contents

I. Ngày 26/3 là ngày gì?

Ngày 26 tháng 3 là ngày thành lập của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (viết tắt là TNCS HCM hay TNCS Hồ Chí Minh), đây là một tổ chức chính trị – xã hội của thanh niên Việt Nam. Tổ chức này ra đời và được dẫn dắt, rèn luyện từ quyết định của Chủ tịch Hồ chí Minh cùng Đảng Cộng sản Việt Nam.

Hiện nay, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã được vận hành và tổ chức theo mô hình hành chính từ cấp Trung ương đến cấp xã, phường với đầy đủ các chức danh thuộc biên chế hưởng lương nhà nước.

II. Nguồn gốc và lịch sử của ngày 26/3

1. Nguồn gốc của ngày 26/3

Nhận thấy vai trò cũng như tầm quan trọng của thanh niên trong công cuộc giải phóng và xây dựng đất nước nên Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Đảng Cộng sản Việt Nam đã bàn bạc và mở ra hội nghị về quyết định thành lập một tổ chức thanh niên.

Từ ngày 20 tháng 3 đến 26 tháng 3 năm 1931 tại Hà Nội, Đảng ta đã tổ chức hội nghị TW Đảng lần thứ 2 và tại trong hội nghị đã đưa ra quyết định thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản.

Từ ngày 22 đến 25 tháng 3 năm 1961, tại Đaị hội 3 của Đảng thì các đại biểu đã biểu quyết lấy ngày 26 tháng 3 (tức là ngày mà Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 2 năm 1931, dành để bàn bạc và quyết định đưa ra các vấn đề rất quan trọng đối với công tác thanh niên) làm ngày kỷ niệm thành lập Đoàn vào hàng năm.

ky-niem-thanh-lap-Doan
Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Đoàn co sự hiện diện của Chủ tịch Hồ Chí Minh

2. Các mốc phát triển và tên gọi của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh

Nhằm để phù hợp với chức năng và nhiệm vụ của Đoàn trong từng thời kỳ kháng chiến nên từ ngày 26/3/1931 thì Đoàn đã có những thời kỳ đổi tên như sau:

 • Từ ngày 26/3/1931 đến năm 1936, Đoàn có tên gọi là Đoàn Thanh niên Cộng sản Đông Dương.
 • Từ năm 1937 đến năm 1939, Đoàn có tên gọi là Đoàn Thanh niên Dân chủ Đông Dương.
 • Từ tháng 11 năm 1939 đến năm 1941, Đoàn có tên là Đoàn Thanh niên Phản đế Đông Dương.
 • Từ tháng 5 năm 1941 đến năm 1956, Đoàn có tên là Đoàn Thanh niên Cứu quốc Việt Nam.
 • Từ ngày 25/10/1956 đến năm 1970, Đoàn có tên là Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam.
 • Từ tháng 2 năm 1970 đến tháng 11 năm 1976, tên gọi của Đoàn là Đoàn Thanh niên Lao động Hồ Chí Minh.
 • Từ tháng 12 năm 1976 đến nay, tên gọi của Đoàn chính là Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.
ttxvn_thanhnientinhnguyen
Mỗi thời kỳ Đoàn lai có chức năng và nhiệm vụ được giao phó khác nhau

3. Cơ cấu tổ chức của Đoàn

Theo như cơ cấu tổ chức mà nhà Nước đã ban hành thì Đại hội Đại biểu là cơ quan lãnh đạo nắm chức quyền cao nhất. Tại mỗi cấp thì Cơ quan lãnh đạo của Đoàn là Đại hội Đại biểu hoặc Đại hội Đoàn viên ở cấp đó. Ban Chấp hành đoàn sẽ do Đại hội đoàn cùng cấp bầu ra vào giữa hai kỳ Đại hội. Còn cơ quan lãnh đạo là Ban Thường vụ do Ban chấp hành cùng cấp bầu ra vào thời điểm giữa hai kỳ họp Ban Chấp hành.

Từ cấp Trung ương đến cấp cơ sở, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh sẽ được tổ chức như sau:

 • Cấp Trung ương
 • Cấp Tỉnh và tương đương
 • Cấp huyện và tương đương.
 • Cấp cơ sở gồm Đoàn cơ sở và Chi đoàn cơ sở

III. Ngày 26/3 có ý nghĩa gì?

Ngày 26 tháng 3 năm 1931 được xem là ngày có ý nghĩa quan trọng đối với thanh niên, kể từ ngày đó thì vai trò nòng cốt của thanh niên trong sự nghiệp giải phóng và xây dựng đất nước được khẳng định một cách rõ rệt hơn.

Đến thời điểm hiện tại thì ngày 23 tháng 3 hàng năm sẽ là ngày để các Đoàn viên thanh niên thế hệ sau nhìn lại chặng đường và tiếp bước những thế hệ đi trước để cố gắng xây dựng và phát triển đất nước giàu, đẹp và văn minh.

Trải qua 90 năm thành lập và phát triển thì đến nay Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn làm tốt nhiệm vụ của mình và là một “lò luyện” người dành cho các đội ngũ cán bộ, quản lý và lãnh đạo tương lai của Đảng Cộng sản Việt Nam.

26-3-la-ngay-gi
Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh 90 năm thành lập và phát triển

IV. Các hoạt động thường được tổ chức vào ngày 26/3

Để kỷ niệm ngày này thì các đoàn trường thường sẽ có rất nhiều các hoạt động dành cho các Đoàn viên thanh niên nhằm kỷ niệm hay thi đua như:

 • Tổ chức các cuộc thi văn nghệ, dân vũ
 • Tổ chức hội trại
 • Tổ chức các giải thi đấu thể thao
 • Tổ chức các chương trình hiến máu nhân đạo
 • Tổ chức thăm hỏi người già neo đơn, người có công cho cách mạng
 • Tổ chức các cuộc thi viết về Đoàn và ngày 26/3
 • Thi đua tuần học tốt
 • Thi đua hoàn thành nhiệm vụ tốt,…

 

hoat-dong-ky-niem-ngay-26-thang3
Một số hoạt động kỷ niệm ngày 26/3

Như vậy, chúng ta đã có thêm kiến thức về ngày 23 tháng 6 là ngày gì và ý nghĩa cũng như nguồn gốc của ngày này. Hi vọng rằng, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh sẽ luôn vững mạnh và hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà Đảng và Nhà Nước đã giao phó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *