Silhouette là gì? Cách chụp ảnh ngược sáng silhouette chuẩn nhất

Silhouette là gì và cách chụp ảnh ngược sáng silhouette như thế nào là chuẩn nhất? Thắc mắc này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn giải trí. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu cũng đã tổng hợp những thông tin liên quan đến silhouette, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Contents

Giải thích silhouette là gì?

Silhouette là gì? Theo như từ điển thì silhouette có nghĩa là một bóng đèn đen hoặc là một hình bóng ở trên nền sáng. Thuật ngữ silhouette cũng đã trở nên quen thuộc với phần lớn những nhiếp ảnh gia, họ thường ứng dụng kỹ thuật chụp ảnh này trong các bức ảnh chụp ngược sáng, trong đó chủ đề được chụp sẽ có màu tối hoặc là xám hoặc đen,… và nền ảnh sẽ sáng hơn chủ đề.

silhouette-la-gi
Giải thích silhouette là gì?

Hướng dẫn cách chụp ảnh ngược sáng silhouette chuẩn nhất

Những thông tin ở chuyên trang stemedcaucus2.org bật mí ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm silhouette là gì? Tiếp đến các chuyên gia sẽ bật mí đến cho mọi người được biết đến cách chụp ảnh ngược sáng silhouette chuẩn nhất như sau:

Bước 1: Cần phải xác định chủ đề

Đa phần bất cứ đối tượng nào cũng có thể tạo ra một hình bóng. Nhưng có chủ thể hiển thị bóng rõ ràng hơn các chủ thể khác. Vì vậy, cần phải ưu tiên các đồ vật có hình dạng rõ ràng, dễ nhận biết nhằm thu hút được sự chú ý của người xem tốt hơn. Bởi bóng là một khối đen đặc, nó sẽ hiển thị dưới kết cấu chứ không phải dưới màu sắc, bởi hình dạng của nó càng nổi bật thì nó càng trở nên hấp dẫn.

Bước 2: Tắt đèn flash

Đối với quy tắc chụp ảnh bóng tối là càng có ít ánh sáng phía trước đối phương càng tốt. Do đó, cần phải chắc chắn bạn đã tắt flash trước khi chụp ảnh bóng nhằm tránh làm hỏng hình bóng của bạn.

Bước 3: Dùng nguồn sáng thích hợp

Ánh sáng phía trước đối tượng, ánh sáng nền của đối tượng hay nói cách khác đó là ánh sáng từ hậu cảnh. Thời gian tốt nhất của nguồn sáng nhằm chụp ảnh bóng đó là trước bình minh hoặc là hoàng hôn.

Bước 4: Đóng khung hình ảnh

Lựa chọn khung cho bức ảnh của bạn với chủ đề, phông nền cũng phải đơn giản nhưng cần phải tươi sáng. Hình ảnh nền tốt nhất đó chính là bầu trời quang đãng, không có mây và hoàng hôn. Sẽ được đặt với chủ đề trước cảnh này.

Bước 5: Hãy nhấn mạnh chủ thể chính

Nếu như bức ảnh của bạn có nhiều chủ thể thì hãy tách chúng ta. Lấy ví dụ như cảnh có cây và người thì bạn hãy đặt người đó ở phía trước nơi có cây, không được để người dựa vào gốc cây bởi nếu đặt theo cách này thì 2 đối tượng sẽ hòa làm một, tạo ra sự nhầm lẫn, làm sai lệch nội dung của mình mong muốn truyền tải. Bên cạnh đó, đối tượng là con người thay bởi chụp trực tiếp vào đối tượng. Những nhiếp ảnh gia thường chụp từ bên cạnh để lộ ra những đường nét như mắt, mũi và miệng để làm cho đối tượng  dễ nhận biết hơn.

silhouette-la-gi-1
Cần phải nhấn mạnh chủ thể chính

Bước 6: Bắt đầu với chế độ tự động

Hãy nhấn mạnh đối tượng bằng cách chụp bóng. Điều này sẽ làm chúng sáng lên thay vì làm thiếu đi ánh sáng chúng để tạo bóng. Nhằm chụp bóng đen, mọi người cần phải khóa độ phơi sáng ở mặt sau của cảnh bằng cách hướng máy vào vùng sáng nhất của cảnh, nhấn nửa chừng nút chụp. Tiếp đến, hãy nhấn nửa chừng nút chụp, di chuyển máy ảnh trở lại theo hướng chụp mong muốn, nhân nút chụp.

Bước 7: Chụp ở chế độ thủ công

Các bạn có thể dùng chế độ thủ công nhằm điều chỉnh được độ phơi sáng. Ở chế độ tự động, hãy hướng máy ảnh vào phần sáng nhất của bầu trời, xem tốc độ cửa trập, khẩu độ được đề xuất của máy ảnh. Tiếp đó, hãy chuyển sáng chế độ thủ công, tự điều chỉnh cài đặt. Trong trường hợp quá sáng, hãy tăng tốc độ của cửa trập. Còn quá tối, hãy giảm tốc độ của cửa trập để làm sáng ảnh chụp. Hãy chụp bóng đổ ở chế độ thủ công.

Bước 8: Hãy giữ cho đối tượng được lấy nét sắc nét

Trong trường hợp bạn dùng chế độ thủ công, thì có thể lấy nét ở hậu cảnh, tiếp đến bạn vẫn có thể điều chỉnh được độ phơi sáng, lấy nét lại đối tượng của mình. Nhưng nếu bạn dùng chế độ Auto. Máy ảnh  lấy nét thủ công cho phép bạn  lấy nét trước đối tượng của mình. Tiếp đó, hãy nhấn nửa chừng nút chụp. Định khung bố cục, kích hoạt màn trập hoặc có thể tiến hành điều chỉnh khẩu độ nhằm tối đa hóa độ sâu trường ảnh. Khẩu độ nhỏ sẽ làm gia tăng độ sâu trường ảnh, làm cho cả chủ thể và hậu cảnh đều sắc nét.

Kết luận

Hy vọng những thông tin được các chuyên gia thiết kế chia sẻ cụ thể ở trên mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm silhouette là gì và cách chụp như thế nào là chuẩn nhất. Để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích khác, quý độc giả hãy thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này nhé!