Thiết kế đồ họa là gì? Ngành thiết kế đồ họa làm công việc gì?

Thiết kế đồ họa là gì? Câu hỏi này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn khác nhau. Phía các chuyên gia hàng đầu cũng đã tổng hợp chi tiết những thông tin có liên quan đến ngành nghề này, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Contents

Thiết kế đồ họa là gì?

Thiết kế đồ họa là gì? Thiết kế đồ họa cụm từ này sẽ không còn quá xa lạ đối với các bạn học sinh, sinh viên và giới trẻ vì hiện nay nó đang bước sang một kỷ nguyên mới, một thời kỳ mà ngành quảng cáo đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Những công ty/ doanh nghiệp hiện cũng đang chú trọng đầu tư nhiều về mặt hình ảnh trong từng chiến dịch quảng cáo, thiết kế giao diện trang Web đẹp nhằm thu hút đối tượng khách hàng mục tiêu được hiệu quả hơn.

thiet-ke-do-hoa-la-gi-1
Giải thích thiết kế đồ họa là gì?

Theo đó, cụm từ thiết kế đồ họa sử dụng để nói về ngành nghề thiên về mỹ thuật, trong đó “Thiết kế” – kiến thiết, sáng tạo còn “Đồ họa” – Tạo ra một hoặc là các tác phẩm trên bề mặt bản vẽ và sẽ được hiển thị ở trên một mặt phẳng. Thiết kế đồ họa sẽ tạo ra được các tác phẩm trên bề mặt của một chất liệu bất kỳ với mục đích là trang trí, làm đẹp để đáp ứng được nhu cầu của con người. Ở trong thời đại hiện nay, vai trò của ngành nghề này đang dần nâng cao và có xu hướng chi phối đến những ngành khác trong xã hội.

Ngành thiết kế đồ họa sẽ làm công việc gì?

Với những thông tin tại chuyên trang thông tin điện tử stemedcaucus2.org chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về ngành thiết kế đồ họa là gì. Tiếp đến chúng tôi sẽ bật mí cho mọi người được biết những công việc mà ngành thiết kế có thể đảm nhiệm được như:

thiet-ke-do-hoa-la-gi-2
Tìm hiểu công việc của ngành thiết kế đồ họa

1. Thiết kế báo; Tạp chí

Nhằm làm tốt được công việc thiết kế đồ họa cho báo và Tạp chí, ngoài việc thành thạo dùng được những phần mềm thiết kế chuyên nghiệp như Adobe InDesign, QuarkXpress,… thì các bạn cần phải am hiểu toàn bộ những thuật ngữ, kiến thức cơ bản về báo chí, tiêu đề, dàn trang, hệ lưới, xử lý hình ảnh, bố cục,…

2. Thiết kế sách

Designer trong lĩnh vực này bên cạnh việc thông thạo những phần mềm thiết kế chuyên dụng thì cũng cần phải am hiểu kiến thức về kỹ thuật in ấn mỹ thuật và vật liệu giấy.

3. Thiết kế quảng cáo

Cũng như những lĩnh vực khác thì trong lĩnh vực này các bạn cũng cần phải thông thạo về phần mềm Adobe Illustrator và phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp Photoshop.

4. Thiết kế nhận diện thương hiệu 

Công việc chính của nhân viên thiết kế đồ họa tại lĩnh vực thiết kế bộ nhận diện thương hiệu đó là bao gồm những công việc có liên quan đến thiết kế bộ nhận diện thương hiệu như:

 • Thiết kế logo;
 • Các câu slogan;
 • Hệ thống bộ giấy văn phòng (danh thiếp, phong bì thư, kẹp tài liệu, giấy mời, chứng từ, hóa đơn các loại, bìa trình cứng,…);
 • Đồng phục;
 • Sản phẩm phục vụ bán hàng;
 • Banner;

5. Thiết kế bao bì 

Công việc của những nhân viên thiết kế đồ họa ở trong lĩnh vực này đó là dùng đến những phần mềm Adobe, thiết kế hình ảnh đồ họa cho bao bì, nhãn mác của từng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp,… với quá trình kết hợp giữa hình ảnh của thương hiệu và kiến thức về thị giác.

6. Đồ họa truyền hình 

Công việc chính của nhân viên thiết kế đồ họa ở trong lĩnh vực đồ họa truyền hình đó là thực hiện quá trình thiết kế các hình ảnh động có tính biểu tượng nhằm dùng vào từng đoạn giới thiệu cho chương trình truyền hình.

7. Thiết kế ngành thu âm

Đối với việc designer trong lĩnh vực này sẽ luôn đòi hỏi óc sáng tạo cao, thường xuyên phải update các xu hướng thiết kế mới, ấn tượng và độc đáo, được đông đảo khán giả yêu thích.

8. Thiết kế Web 

Thiết kế ở trong lĩnh vực này thì các bạn cần phải am hiểu thêm những kiến thức khác có liên quan đến code (HTML, CSS,..) nhằm hỗ trợ tối đa công việc thiết kế trang Web.

9. Thiết kế hiệu ứng ảnh 3D

Thiết kế ở trong lĩnh vực này các bạn cần phải am hiểu những kỹ thuật tạo hình kỹ xảo, những kiến thức về đồ họa 3D và thành thạo những phần mềm chuyên dụng để tiến hành thiết kế như:

 • Maya, Blender;
 • Adobe Premiere;
 • After Effect;
 • Cinema 4D;

10. Thiết kế 3D công trình xây dựng và nội thất

Thiết kế ở trong lĩnh vực này bên cạnh việc am hiểu những nguyên lý, kỹ thuật dựng hình ở trong không gian 3D thì cần phải dùng thành thạo từng phần mềm đồ họa khác có liên quan như:

 • AutoCad;
 • Solidworks/ Inventor;
 • NX/Catia;

Kết luận

Với tất cả những tin tức được chia sẻ ở trên chắc các bạn cũng đã hiểu rõ về khái niệm thiết kế đồ họa là gì và những công việc có thể đảm nhiệm ở trong ngành nghề này. Nếu như các bạn muốn biết thêm những kiến thức hữu ích khác trong cuộc sống, các bạn hãy thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này nhé!